Phòng thờ đặt trên phòng ngủ có nên hay không?

Bố trí phòng thờ đặt trên phòng ngủ nên hay không vẫn là câu hỏi mà nhiều người chưa tìm được đáp án. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn

Đối với phong tục truyền thống thờ cúng tổ tiên của người Việt từ xưa đến nay, thì phòng thờ là một không gian thờ cúng linh thiêng, là nơi để con cháu thể hiện lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đối với những người đã khuất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết những vị trí kiêng kỵ khi bố trí phòng thờ để tránh gặp phải những điều xui xẻo cho gia đình.

Có nên đặt phòng thờ trên phòng ngủ không?

Đặt phòng thờ cần phải được đặt tại vị trí hợp lý
Đặt phòng thờ cần phải được đặt tại vị trí hợp lý

Đây là một câu hỏi mà khá nhiều người vẫn đang băn khoăn. Khi phòng thờ đặt trên phòng ngủ thì bàn thờ và phòng ngủ được đặt ở hai không gian khác nhau tuy nhiên được kết nối thông qua trần nhà. Với cách bố trí này, chúng ta nên tránh tuyệt đối. Bởi lẽ phòng thờ là nơi tâm linh có trường khí đặc biệt linh thiêng nên khi nằm ngủ phía dưới phòng thờ sẽ gây cho cảm giác bị đè nén, ảnh hưởng tới thần kinh.

Nếu bạn kê giường ngủ ở vị trí này không chỉ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của các bạn, mà còn gây những mâu thuẫn trong tình cảm gia đình. Với các cặp vợ chồng thì tình trạng này khiến họ hay cãi nhau, tình cảm gia đình rạn nứt và rất dễ ly hôn.

Cách hóa giải phòng thờ đặt trên phòng ngủ

Một lời khuyên đó là nếu bạn đang có ý định kê giường ngủ như vậy thì hãy chọn một vị trí khác thích hợp hơn. Tránh tuyệt đối bố trí phòng thờ trên hoặc dưới phòng ngủ.

Bố trí phòng thờ hợp phong thủy
Bố trí phòng thờ hợp phong thủy

Nếu bạn đã lỡ kê giường ngủ dưới bàn thờ thì nên di chuyển phòng thờ hoặc phòng ngủ khỏi vị trí đó. Tuy nhiên việc di chuyển phòng thờ tương đối phức tạp vì vậy, việc dễ dàng hơn là bạn nên di chuyển vị trí của giường ngủ đi chỗ khác hợp lý hơn, không nên tiếp tục đặt giường ngủ ở vị trí đó nữa bởi nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình.

Trường hợp bất khả kháng, nếu không thể thay đổi như vậy thì nhất định phải chú ý đến vị trí đặt bàn thờ so với giường ngủ. Không đặt giường ngủ bên dưới bàn thờ hoặc bàn thờ hướng nhìn xuống giường. Với cách bố trí phòng thờ như vậy sẽ khiến bạn cảm thấy không thấy thoải mái, luôn có cảm giác có ai đó đang nhìn và theo dõi mình.

Những vị trí kiêng kỵ không nên đặt phòng thờ

Vị trí đặt phòng thờ là yếu tố quan trọng cần lựa chọn cẩn thận
Vị trí đặt phòng thờ là yếu tố quan trọng cần lựa chọn cẩn thận
  • Phòng thờ không được bố trí bên cạnh hoặc bên dưới nhà vệ sinh
  • Không đặt phòng thờ ngay trong phòng khách dưới tầng trệt bởi không thông thoáng, nhang khói khó thoát và làm giảm tính tôn nghiêm
  • Phòng thờ không được đặt trên phòng bếp
  • Không đặt ngược hướng với nhà

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi: “Phòng thờ đặt trên phòng ngủ có nên hay không?” Qua đây, bạn có thể biết thêm một số vị trí kiêng kỵ để tránh gặp phải điều không lành mang đến vận xui cho cả gia đình. Hy vọng bài viết trên đây sẽ có ích cho bạn.

Xem thêm: