Những lưu ý khi đặt phòng thờ cạnh cầu thang

Phòng thờ là nơi  tôn nghiêm, linh thiêng và cũng là quan trọng nhất của ngôi nhà. Trong đời sống và quan niệm tâm linh, phòng thờ càng thể hiện rõ tầm quan trọng bởi được quan niệm rằng là nơi quyết định đến vận khí của gia chủ. Vậy phòng thờ cạnh cầu thang thì có những lưu ý sau đây.

1. Phòng thờ cạnh cầu thang có nên hay không?

Đầu tiên chúng ta cần phải xem đến quy tắc đặt bàn thờ mà người Việt xưa nay vẫn quan niệm: Khi đặt bàn thờ chúng ta  nên đặt quay ra cửa chính và đặt cùng hướng với hướng nhà vậy nên phòng thờ cũng cần phải lưu ý. 

Bàn thờ với vẻ hiện đại, sang trọng
Bàn thờ với vẻ hiện đại, sang trọng

2. Lưu ý khi đặt phòng thờ cạnh cầu thang

Theo như các chuyên gia về phong thủy, phòng thờ cạnh cầu thang được gọi là hợp phong thủy nếu đạt được những điểm dưới đây:

– Cầu thang được xem là nơi hợp cách khi nó dựa vào vách trái (vách Thanh Long) của ngôi nhà. Vách này phải đủ sáng để tạo khí lực. Theo quan niệm của người xưa, cầu thang sẽ tốt nếu được uốn lượn hình long bàng (rồng cuộn).

– Từ bên trái ngôi nhà, cầu thang có thể bẻ hình chữ L để đi lên trên nhưng nếu nhà nhiều tầng, trật tự bố trí và vị trí cầu thang của mỗi tầng không được thay đổi, phải tuân thủ từ tầng 1.

– Tiếp theo vị trí cầu thang phải hài hòa khi tạo được nét cân xứng với không gian ngôi nhà. Để khí lực đầy đủ, cầu thang phải có chiều rộng sao cho phù hợp, kích cỡ trung bình là 90 cm.

– Số lượng bậc thang được tăng giảm tùy theo không gian của từng nhà, tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo số bậc theo quan niệm cổ truyền: sinh, lão, bệnh, tử. Như vậy, số bậc thang phải chia hết cho 4 và cộng thêm 1 hoặc 2. (Ví dụ: cầu thang thường gồm 17, 18 bậc hoặc 21, 22 bậc).

 

Phòng thờ cạnh cầu thang
Phòng thờ cạnh cầu thang

3. Vị trí để cầu cần phải tránh

  • Nghiêng và gập ghềnh
  •  Trụ và tay nắm cầu thang nhỏ
  •  Cầu thang quá tối
  • Cầu thang không đủ số lượng bậc thang.
  •  Cầu thang có lối đi đối diện cửa ra vào (cầu thang và cửa ra vào thẳng hàng).

Có thể bạn quan