Có nên đặt phòng thờ bên cạnh nhà vệ sinh không?

Đặt phòng thờ bên cạnh nhà vệ sinh là điều cấm kỵ mà gia chủ không nên mắc phải vì nó sẽ ảnh hưởng xấu đến vận mệnh gia đình

Bàn thờ là cầu nối giữa người đã mất với những người thế hệ sau, là nơi tôn kính mang ý nghĩa tâm linh. Chính vì thế vị trí đặt phòng thờ là rất quan trọng. Nhiều người vẫn thường mắc sai lầm khi đặt phòng thờ ở những nơi kiêng kị, như đặt phòng thờ bên cạnh nhà vệ sinh hay đặt ngược hướng với ngôi nhà. Vậy hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có thể lựa chọn vị trí đặt phòng thờ hợp lí nhất.

Có nên đặt phòng thờ bên cạnh nhà vệ sinh không?

Không nên đặt phòng thờ cạnh nhà vệ sinh
Không nên đặt phòng thờ cạnh nhà vệ sinh

 

Người ta thường quan niệm phong thủy cho rằng phòng vệ sinh là nơi có uế khí vì vậy đây là một trong những không gian xấu nhất trong ngôi nhà cần được chú ý để tránh phạm phải khi đặt phòng thờ. Bởi phòng thờ là nơi thờ cúng linh thiêng của mỗi gia đình Việt. Vì vậy, tuyệt đối không nên đặt phòng thờ cạnh nhà vệ sinh.

Tuy nhiên hiện nay, do sự hạn chế về không gian hoặc do vô tình nhiều gia đình đã không để ý và phạm phải những lỗi phong thủy. Đặt phòng thờ cạnh nhà vệ sinh là một trong những lỗi phổ biến.

Những ảnh hưởng của việc đặt phòng thờ bên cạnh nhà vệ sinh

Việc đặt phòng thờ ở vị trí nào cũng quyết định đến sức khỏe, vận mệnh của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. Nếu đặt bàn thờ ở cạnh phòng vệ sinh thì sẽ đem lại vận khí không tốt gây ảnh hưởng,thất thoát cho gia đình bởi khi đó tất cả những điều ô uế nhất đặt ở bên dưới sẽ bốc lên. Điều đó khiến cho sự hiếu kính với tổ tiên không còn nữa mà được coi là thiếu tôn trọng ảnh hưởng nghiêm trọng đến gia đình.

Phòng thờ quyết định vận mệnh gia đình
Phòng thờ quyết định vận mệnh gia đình

Theo khoa học phong thủy thì việc đặt phòng thờ như vậy đã cố tình chặn đứng toàn bộ long mạch, nguồn tài khí và bổng lộc của gia đình. Do đó, nếu đặt phòng thờ cạnh nhà vệ sinh, gia đình sẽ làm ăn thất bát, thua lỗ, phá sản… Thậm chí còn ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình, cuộc sống sẽ càng ngày càng khó khăn và gặp đầy xui xẻo. Bên cạnh đó cũng phải có cách bố trí phòng thờ hợp lý, khoa học.

Vị trí tốt nhất để đặt phòng thờ trong gia đình

Vị trí đặt phòng thờ trong nhà phải là không gian yên tĩnh và sang trọng nhất để thể hiện sự tôn kính với thế hệ đi trước.

Chính vì vậy phòng thờ nên đặt ở phòng riêng và được bố trí trên cùng của ngôi nhà là tốt nhất vì nó tạo được sự tôn nghiêm và dễ dàng cho các thành viên trong việc thờ cúng hay hóa vàng.

Phòng thờ nên được đặt ở vị trí hợp phong thủy
Phòng thờ nên được đặt ở vị trí hợp phong thủy

Đối với phòng thờ chung cư thì vị trí đặt phòng thờ nên được đặt chính giữa ngôi nhà và ở vị trí cao. Đặt ở vị trí này mới thể hiện được sự tôn kính của các thành viên trong gia đình đối với ông bà tổ tiên.

Khác với nhà chung cư thì vị trí đặt phòng thờ trong nhà ống và biệt thự có thể là một phòng thờ riêng ở trên tầng cao nhất, cũng có gia chủ đặt ngay ở dưới tầng 1 hoặc đặt chung ở trong phòng khách để thuận tiện cho quá trình nhang khói.

Theo phong thủy, phòng thờ đặt cần phải “tọa cát hướng cát” tức là nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ.  Tùy theo mệnh của gia chủ, Phòng thờ cần có những vị trí đặt phù hợp theo mệnh và theo phong thủy thì mới đem lại tài vận và may mắn cho gia đình chứ không đặt ở những nơi kiêng kỵ như đặt phòng thờ bên cạnh nhà vệ sinh.

Tham khảo thêm: