Tư vấn phong thủy phòng thờ giúp gia đình bình an, may mắn

Phong thủy phòng thờ luôn được nhiều người quan tâm. Đây được coi là thế giới tâm linh thu nhỏ, là nơi trang trọng và thiêng liêng nhất trong căn nhà. Chính vì thế, việc lựa chọn bàn thờ, bố trí phòng thờ sao cho phù hợp với phong thủy luôn được chú trọng.

Trong ngôi nhà của người phương Đông nói chung và ngôi nhà của người Việt nói riêng, không gian tâm linh luôn chiếm một vị trí trang trọng dù có thể diện tích không nhiều như những không gian sinh hoạt khác. Với đa phần người Việt, bàn thờ chính là nơi thu nhỏ của thế giới tâm linh. Đó là nơi của những người đã khuất, là nơi lưu giữ bao nhiêu ẩn ức, tình cảm của các thế hệ. Bàn thờ chính là nơi con cháu thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với ông bà tổ tiên, về một khía cạnh nào đó nó tựa như nhịp cầu kết nối âm-dương vậy. Bởi lẽ đó, phong thủy phòng thờ, bàn thờ luôn được coi trọng như một quy định bất thành văn. Dưới đây là một số tư vấn từ các chuyên gia phong thủy tại nội thất Bàn Thờ Việt mối chia sẻ tới người đọc.

Tư vấn phong thủy phòng thờ giúp gia đình bình an, may mắn

Tư vấn phong thủy phòng thờ giúp gia đình bình an, may mắn

Theo phong thủy phòng thờ, bàn thờ phải được đặt nơi có khí trường tốt nhất của ngôi nhà, hướng cũng phải hợp với mệnh gia chủ, đặc biệt tuyệt đối tránh bố trí phòng thờ ở những vị trí cấm kỵ.

  1. Hướng Phòng thờ

Theo phong thủy, vị trí bố trí phòng thờ hay đặt bàn thờ trong nhà chiếm tới 70-80% giá trị trong phong thủy. Chính vì thế gia chủ cần hết sức chú ý. Bàn thờ không nên ngược với hướng nhà: theo phong thủy cho rằng, việc đặt hướng bàn thờ ngược với hướng nhà sẽ khiến cho gia đình không hòa thuận, cãi vã, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến việc vợ chồng không có con nối dõi.

Tư vấn phong thủy phòng thờ giúp gia đình bình an, may mắn

Hướng phòng thờ, bàn thờ cũng phải tốt với mệnh gia chủ: hướng sinh khí, hướng thiên y, hướng diên niên, hướng phục vị để gia đình sẽ luôn gặp được các điều may mắn trong cuộc sống cả về sức khỏe và tài lộc.

  • Gia chủ mệnh Đông tứ trạch thì đặt (tọa) bàn thờ hướng vào 1 trong bốn hướng: Bắc, Đông Nam, Đông hoặc Nam và hướng về những phương tương tự.
  • Gia chủ mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ nên đặt (tọa) vào 1 trong bốn hướng: Tây, Tây Bắc, Đông Bắc hoặc Tây Nam và hướng về những phương tương tự

2. Vị trí đặt phòng thờ

Việc chọn vị trí đặt phòng thờ cũng rất quan trọng. Theo phong thủy nếu chọn vị trí không tốt sẽ gây ảnh hưởng xấu tới tài vận của gia đình. Chính vì thế phả chọn vị trí phù hợp để gia tăng vượng khí.

  • Đối với phòng thờ nhà phố (nhà ống): khu vực thờ cúng thường được đặt ở một phòng riêng biệt tại tầng trên cùng của ngôi nhà. Không nên đặt ngay trong phòng khách dưới tầng trệt bởi không thông thoáng, nhang khói khó thoát và làm giảm tính tôn nghiêm.

Tư vấn phong thủy phòng thờ giúp gia đình bình an, may mắn

  • Đối với phòng thờ chung cư: Không gian bị hạn chế hơn, nơi thờ cúng thường là những bàn thờ treo, nhỏ ở không gian phòng khách thông thoáng khí, tránh gió và nắng chiếu vào

Tư vấn phong thủy phòng thờ giúp gia đình bình an, may mắn

Gia chủ nên kiêng kỵ và cần tránh những vị trí tối kị sau đây:

– Không đặt bàn thờ sát nhà tắm. Bởi theo quan niệm, tắm rửa là việc trút bỏ ô uế, vì vậy, nếu đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm.
– Không đặt bàn thờ ở lối đi lại. Nếu đặt ở lối đi lại ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng. Như vậy, gia đình sẽ ít có may mắn và tài lộc.
– Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ Quỷ:hướng Đông Bắc, hướng Tây Nam. (Không đặt bàn thờ hướng Đông Bắc nhìn Tây Nam hoặc ngược lại).
– Không đặt bàn thờ ở hướng Đông, Đông Nam nhìn hướng Tây.
– Không đặt bàn thờ trên nóc tủ.
– Không lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.
– Bàn thờ Thần và Phật có thể để chung, song không nên để bát hương sát nhau.
– Bàn thờ tổ tiên không nên đặt ở trung tâm nhà, vì sợ hung. Thay vào đó, bàn thờ Phật có thể đặt ở trung tâm nhà.

Tư vấn phong thủy phòng thờ giúp gia đình bình an, may mắn

3. Trang trí và bày biện phòng thờ

– Không gian phòng thờ trong căn nhà lúc nào cũng cần phải được bài trí trang nghiêm. Ngoài ra luôn luôn phải sạch sẽ và ngăn nắp để thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với bề trên.

– Ban thờ nên có độ cao tỷ lệ thuận với người trong gia đình. Tránh làm bàn thờ quá cao để phải leo trèo thiếu an toàn hoặc quá thấp gây dễ bị va chạm và thiếu tôn nghiêm.

– Trường hợp nhà có nhiều tầng thờ thì phải xếp đặt theo thứ tự từ cao đến thấp theo ngôi thứ.

– Bài trí và bày biện bàn thờ phải nghiêm trang nhưng không u tịch, bởi vì nhà ở gia đình mang tính chất Dương. Kiêng kỵ việc bày lên bàn thờ các đồ vật không phải đồ cúng…

– Trên ban thờ, bát hương, lọ hoa, đèn nến,… phải được bày cân đối với nhau.

Tư vấn phong thủy phòng thờ giúp gia đình bình an, may mắn

4. Nguyên tắc chiếu sáng trong phòng thờ

– Phòng thờ mang không khí trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi không để tạo cảm giác lạnh lẽo, u ám nên cần sử dụng ánh sáng vàng ấm.

– Chỉ nên bố trí khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng, không nên lắp nhiều bóng đèn sẽ ảnh hưởng đến tính chất trang nghiêm của nơi thờ cúng.

– Phòng thờ cần được lưu ý bố trí ánh sáng đèn không được chiếu thẳng vào mặt người ngồi khi hành lễ thờ cúng.

– Lưu ý nếu ở bên tường có treo hoành phi câu đối hoặc tranh nên bố trí hai đèn âm tường mỗi bên bức tranh.

Tư vấn phong thủy phòng thờ giúp gia đình bình an, may mắn

Để quý khách có cái nhìn tổng quan và đa chiều hơn về cách bố trí phong thủy phòng thờ chúng tôi đã mang đến một giải pháp thông minh đó là tự động cập nhật những mẫu thiết kế phòng thờ đẹp theo phong thủy.

Địa chỉ Showroom: Số 2 BT2, Văn Quán, Hà Đông (đối diện cổng chung cư viện 103)

Hotline: 098.6666.242 – 0975.516.686

Thiết kế phòng thờ – Thi công phòng thờ vách CNC sang trọng