Trúc chỉ là gì? Ứng dụng của trúc chỉ trong đời sống thường ngày

Trúc Chỉ là một loại hình nghệ thuật mới vô cùng độc đáo và mới lạ của Huế. Chỉ với nguyên liệu đơn giản là tre và trải qua nhiều công đoạn chế tác đặc biệt, các nghệ phẩm được tạo ra rất độc đáo và có tính ứng dụng cao. Vậy trúc chỉ là gì? và ứng dụng của nó ra sao?

Ngày nay thì Trúc Chỉ ngày càng được sử dụng rộng rãi. Các sản phẩm được làm ra từ Trúc Chỉ đều là những sản phẩm mang tính nghệ thuật cao, rất thu hút người sử dụng. Tuy nhiên thì không phải ai cũng hiểu Trúc Chỉ là gì? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé!

Bàn thờ trúc chỉ

Bàn thờ trúc chỉ

Trúc Chỉ là gì?

Trúc Chỉ là sự sáng tạo tinh tế của họa sĩ Phan Hải Bằng (giảng viên Trường Đại học Nghệ thuật – Huế) và các cộng sự qua nhiều năm nghiên cứu, tìm hiểu và chế tác thử nghiệm. “Trúc” là tre mà “Chỉ” là giấy, hiểu một cách nôm na thì Trúc Chỉ  là một loại giấy được làm từ tre. Trúc Chỉ cũng giống như bao loại giấy khác xuất xứ từ cây tre Việt Nam nhưng khác ở chỗ đó là tính chất chọn lọc và sáng tác lên bề mặt của nó. Điều đó được thể hiện qua các tác phẩm và có nhiều ứng dụng. Cách làm từng tờ giấy không đơn giản, tuy nhiên sự không đơn giản ấy là niềm tự hào của người khai sinh ra nó, họa sĩ Phan Hải Bằng

Ứng dụng của Trúc Chỉ trong đời sống thường ngày

Trúc Chỉ không chỉ để vẽ, để trang trí mà nó còn áp dụng vào các kỹ thuật ứng dụng khác. Độ vân trên mặt giấy hiện lên trên nền của chiếc nón bài thơ truyền thống của Huế đã làm cho chiếc nón nổi tiếng này có thêm bộ dạng mới, hiện đại và mỹ thuật hơn những tàu lá trăng trắng hiền lành nhưng đơn điệu.

Không dừng lại ở chiếc nón bài thơ, Trúc Chỉ còn tạo ra nhiều vật dụng khác đa dạng và thông minh như: Bàn thờ trúc chỉ, Quạt Trúc Chỉ, tranh Trúc Chỉ, đèn bàn Trú Chỉ, đèn nến Trúc Chỉ,..

Một số sản phẩm Trúc Chỉ

  • Bàn thờ trúc chỉ

Bàn thờ trúc chỉ

  • Tranh Trúc Chỉ

 

  • Quạt Trúc Chỉ

 

  • Nón Trúc Chỉ

 

  • Đèn nến Trúc Chỉ

Trên đây chúng tôi đã giải thích cho bạn Trúc Chỉ là gì? và một số sản phẩm ứng dụng từ Trúc Chỉ. Nếu quý khách có nhu cầu có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0986.666.242 để được tư vấn thêm.