Phòng thờ gồm những gì? – Những vật dụng không thể thiếu trong phòng thờ

Nếu bạn đang thắc mắc không biết phòng thờ gồm những gì là đầy đủ thì hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết rõ hơn nhé.

Phòng thờ là không gian tâm linh, linh thiêng quan trọng trong mỗi gia đình, và bàn thờ là trung tâm của không gian này. Việc bố trí nội thất phòng thờ đẹp, đúng, chuẩn là một việc làm được các gia chủ quan tâm sâu sắc. Các đồ thờ trong phòng thờ được lựa chọn tùy thuộc vào mỗi vùng miền, mỗi địa phương với những cách trang trí khác nhau. Vậy phòng thờ gồm những gì?

Bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên trong phòng thờ
Bàn thờ gia tiên trong phòng thờ

Là một trong những món đồ thờ không thể thiếu được trong không gian phòng thờ. Tùy thuộc vào kích thước của phòng thờ, các gia chủ có thể lựa chọn với các nội thất khác đi kèm như sập thờ, án gian thờ hay tủ thờ, để tạo nên một không gian trang nghiêm và linh thiêng.

Bát hương

Phòng thờ gồm những gì?
Phòng thờ gồm những gì?

Bát hương là đồ thờ quan trọng nhất trong mỗi kiểu phòng thờ và không thể thiếu được. Các gia chủ đặt bát hương ở giữa to nhất để thờ Phật, để thờ thần, hoặc để thờ gia tiên. Mục đích của việc thờ bát hương là mong cho gia đình được bình an, thư thái, tránh tai ương và nghiệp chướng trên cõi đời. Đồng thời, thờ bát hương cũng mong muốn cho gia chủ được tài lộc, làm ăn thịnh vượng và yên tâm trong công việc.

Di ảnh thờ

Nếu trong gia đình có bố mẹ đã khuất, thì cần phải sắm di ảnh thờ. Di ảnh thờ có thể được đóng khung hoặc đúc bằng đồng. Ngoài ra, để trang trí bàn thờ, ta có thể sử dụng lọ lộc bình để đựng hoa tươi hoặc giả. Lọ lục bình cũng có thể được sử dụng để cắm cành lộc và hoa.

Ngai, chén

Mâm cỗ trên bàn thờ thường có ngai chén đựng nước sạch và rượu, cùng với họa tiết hoa văn cuốn thư để thể hiện sự cao quý và vĩnh cửu. Kỷ ngai với đường nét hoa văn mặt nguyệt giúp mang lại điềm lành, hạnh phúc và chứa đựng nguồn sống bất tử.

Bộ mâm đồng

Bố trí đôg vật trong phòng thờ
Bố trí đôg vật trong phòng thờ

Bộ mâm đồng trên bàn thờ bao gồm 3 cái: 1 cái để qua hỏa, 1 cái để tiền vàng và 1 cái để bánh kẹo. Bộ mâm đồng cũng là một trong ba bộ đồ thờ không thể thiếu trên mỗi bàn thờ của người Việt, bên cạnh Bát hương và Đèn dầu. Bát hương được xem là nơi ngụ của các vị thần thánh và tổ tiên, trong khi mâm đồng lại là nơi dâng lễ vật thần thánh và tổ tiên.

Đèn dầu hoặc chân nến

Mỗi khi thắp hương, cần sử dụng đèn dầu hoặc chân nến để mong cho gia đình được phù hộ và về sum họp. Sau khi hương đã cháy hết, ta có thể tắt đèn hoặc nến đi.

Pòng thờ là không gian quan trọng trong mỗi gia đình, với những đồ thờ cúng như bàn thờ gia tiên và bát hương. Việc bố trí nội thất cho phòng thờ phải được xem xét kỹ lưỡng để tạo nên một không gian trang nghiêm, linh thiêng và tôn vinh được các gia truyền.

Xem thêm: