Phòng thờ bao gồm những gì là đầy đủ và hợp lý nhất

Chắc hẳn nhiều người vẫn đang thắc không biết phòng thờ bao gồm những gì là đầy đủ nhất. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu nhé.

Phòng thờ là nơi linh thiêng để thờ cúng tổ tiên, các bề trên cai trị, thể hiện lòng thành kính của con cháu trong gia đình. Chính vì vậy, phòng thờ gồm những gì và cách bố trí nội thất trong phòng thờ như thế nào là điều mà rất nhiều gia chủ quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp nững thắc mắc này.

Phòng thờ gồm những gì?

Phòng thờ gồm những gì là đầy đủ
Phòng thờ gồm những gì là đầy đủ

Tùy vào mỗi địa phương, vùng miền và dân tộc sẽ có những quan niệm khác nhau về đồ vật thờ cúng  trong phòng thờ. Thường thì sẽ phải có những đồ như:

  • Bàn thờ gia tiên: Đây là một đồ vật quan trọng nhất và không thể thiếu trong bất kì không gian thờ cúng nào. Bàn thờ gia tiên có nhiều kích thước khác nhau phụ thuộc vào diện tích cũng như chiều cao của từng nhà.
  • Bát hương là một đồ vật cũng quan trọng không kém. Bát hương được biết đến là nơi ngụ của các vị thần thánh, tổ tiên thì mâm đồng lại là đồ thờ cúng nơi dâng lên các lễ vật thần thánh tổ tiên
  • Di ảnh thờ: Nếu gia chủ có người thân trong gia đình đã khuất thì phải có di ảnh thờ
  • Lọ lộc bình: Đây là một đồ vật đặt đối xứng hai bên bàn thờ được dùng để cắm hoa
  • Ngai, chén thờ: Dùng để đựng nước sạch hoặc đựng rượu để tưởng nhớ những người đã khuất
  • Đèn dầu hoặc chân nến: Mỗi khi thắp hương cần thắp đèn dầu hoặc nến để mong cho gia tiên phù hộ và về sum họp cùng gia đình. Sau khi hương đã cháy hết thì chúng ta có thể tắt đèn hoặc nến đi.

Cách bố trí đồ vật trong phòng thờ chuẩn phong thủy

Biết cách bố trí phong thờ theo phong thủy không chỉ giúp gia chủ tránh được những điều đại kỵ không may mắn mà còn đem đến vượng khí và tài lộc cho gia đình

Sơ đồ bố trí đồ thờ gia tiên
Sơ đồ bố trí đồ thờ gia tiên

Bàn thờ cần được đặt đúng hướng đặc biệt là hướng Ngũ quỷ và chuẩn kích thước chiều cao theo thước lỗ ban. Tránh đặt gần nhà vệ sinh, nhà bếp,… vì những nơi này được cho là nơi ô uế nhất trong nhà. Phía sau bàn thờ cần phải là tường vững chãi, không được dựa vào tường kính hoặc cửa sổ. Hướng nhìn của bàn thờ đối diện cửa ra vào nếu thỏa mãn về phương vị và hướng thì rất tốt về phong thủy.

Ngai thờ là phần thay thế cho khám thờ, nhỏ gọn bên trong chỉ cần đặt bài vị tượng trưng cho tổ tiên. Còn di ảnh thờ của những người đã khuất thường được đặt theo nguyên tắc nam – tả (trái), nữ – hữu (phải) tính từ phía trong bàn thờ nhìn ra.

Bát hương là vật dụng quan trọng trên bàn thờ dùng để cắm nhang cúng bái, hành lễ, cầu khấn… Số lượng bát hương thường là số lẻ, điển hình và phổ biến nhất vẫn là 3 bát hương. Đối với một số gia đình có bàn thờ nhỏ tối giản không gian thờ có thể sử dụng 1 bát hương.

Bố trí đồ vật trong phòng thờ hợp lý
Bố trí đồ vật trong phòng thờ hợp lý

Đèn thái cực luôn phải sáng trong không gian thờ. Theo quan niệm dân gian, Thái cực sinh Lưỡng nghi cho nên đèn lưỡng nghi (cặp chân nến) cần phải có nếu bạn dùng đèn thái cực. Đèn lượng nghi đặt ở hai bên góc ngoài bàn thờ tượng trưng cho ánh sáng của mặt trời và mặt trăng.

Bình hoa cắm nên đặt ở bên trái, mâm ngũ quả bên phải tính từ trong bàn thờ nhìn ra theo phong thủy thuận theo khí vượng có từ thời xa xưa. Ba chén nước thường dùng để đựng rượu hoặc nước trong mỗi dịp cúng bái, thắp hương đặt phía trước bát hương.

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc về phòng thờ gồm những gì cũng như môt số cách bố trí đồ thờ một cách hợp lý. Hy vọng bài viết sẽ hữ ích đối với bạn.

Đọc thêm: